• KILIMO CHA KISASA CHA MAHINDI



    KILIMO CHA KISASA CHA MAHINDI
    “Kulingana na msimu mahindi hupandwa mwanzoni mwa mwezi wa 11 baada ya mvua za kwanza kunyesha (specifically from 1st to 15th day of November) ambayo huvunwa mwezi Machi mwishoni au aprili mwanzoni. Pia mahindi hupandwa mwanzoni mwa mvua za masika yaani mwezi wa pili mwishoni na mwezi wa tatu mwanzoni ambayo huvunwa mwezi Julai katikati na Agosti mwanzoni...."




    KUANDAA SHAMBA, KUPANDA NA KUPALILIA

    1. Kuandaa Shamba, Kusafisha, Kulima/Kutifua
    Ni vyema mashamba yaandaliwe mapema kabla ya msimu wa kupanda haujaanza ili kumpa mkulima fursa ya kupanda kwa wakati unaotakiwa.

    Kuna njia mbalimbali zinazotumika kuandaa mashamba. Kati ya njia hizi ni pamoja na kufyeka, kung’oa visiki na kulima. Shamba linaweza kulimwa kwa kutumia:
    i). Jembe la mkono - wengi wanatumia
    ii). Jembe la kukokotwa na wanyama kama ng’ombe
    iii). Power tillers
    iv). Matrekta

    Matumizi ya trekta, power tillers na jembe la kukokotwa na wanyama yanapunguza nguvu kazi kwani vinachimbua udongo na kuufanya kuwa tifutifu (kufanya isiwe na mabonge makubwa, wala isiwe vumbi vumbi). Hii husaidia:
    i). Mizizi ya mimea kupenyeza ardhini kirahisi
    ii). Udongo kuweza kuhifadhi maji
    iii). Udongo kuwa na hewa inayohitajika na mimea
    iv). Ukuaji mzuri wa mimea hivyo kuongeza mavuno

    2. Kupanda
    Mbegu Bora
    Matumizi ya mbegu bora ni muhimu katika upatikanaji wa mavuno mengi na bora. Kuna makundi mawili makuu ya mbegu ambayo ni:
    i). Mbegu za asili: Ni zile ambazo zimetumika miaka mingi katika historia ya kilimo
    ii). Mbegu zilizoboreshwa: Hizi ni zile zilizoboreshwa kutoka mbegu za asili. Kundi hili linagawanywa kwenye makundi mawili - composite varieties na mbegu chotara (Hybrids).

    Ushauri wa matumizi ya mbegu zilizoboreshwa unatofautiana kutoka eneo moja na lingine kwa sababu ya:
    i). Mwinuko kutoka usawa wa bahari
    ii). Kiasi cha mvua katika eneo husika
    iii). Muda unaotumia mbegu hadi kukomaa

    Mbegu za mahindi zilizoboreshwa ni kama TMV1, TAN 250, TAN 254, Staha, Situka na zingine zote zinazoanza na herufi “H” kama vile H 250, H 251 na H 615.
    Pia mbegu mpya zilizotangawa na Kamati ya Taifa ya Mbegu mwaka huu ni
    · WE4102 · WE4106 · WE4110 · WE4114 · WE4115 kutoka ARI ILONGA.

    Jinsi Ya Kuweka Mbolea Za Kupandia
    Mbolea hizi zinawekwa shambani kabla ya kupanda/kusia mbegu. Zinawekwa kwa njia mbalimbali kama vile kusambaza kwenye eneo husika na kuchanganya na udongo, au kuweka kwenye mistari au mashimo ya kupandia. Ni bora zaidi kuchanganya mbolea za Minjigu Phosphate au Minjingu Mazao na udongo kuliko kutia kwenye shimo la kupandia. Pia kuchanganya mbolea na udongo huondoa athari za mbolea kwenye uotaji wa mbegu, hasa kama kuna uhaba wa unyevunyevu.

    Viwango Vya Mbolea Za Kupandia
    Kiwango cha mbolea za kupandia kilichopendekezwa ni kilo 20 fosfati (P) kwa hektari ambayo ni sawasawa na kiasi cha aina mbambali za mbolea za kupandia kama inavyoonyeshwa kwenye jedwali namba 1.
    Jedwali na. 1: Kiasi cha mbolea za kupandia kwa inayopendekezwa kwa eneo (hektari au ekari)
    Aina ya mbolea za
    kupandia
    Idadi ya mifuko ya kilo 50 kwa hektari
    Idadi ya mifuko ya kilo 50 kwa ekari
    Viwango kwa kila shimo
    DAP
    2
    1
    Nusu kizibo cha soda
    Minjingu fosfati
    3
    Kizibo kimoja cha soda
    Minjingu Mazao
    2
    Kizibo kimoja na nusu cha soda

    Muda wa kupanda
    Kulingana na msimu mahindi hupandwa mwanzonimwa mwezi wa 11 baada ya mvua za kwanza kunyesha (specifically from 1st to 15th day of November) ambayo huvunwa mwezi Machi mwishoni au aprili mwanzoni. Pia mahindi hupandwa mwanzoni mwa mvua za masika yaani mwezi wa pili mwishoni na mwezi wa tatu mwanzoni ambayo huvunwa mwezi Julai katikati na Agosti mwanzoni. Katika msimu huu utayarishaji wa shamba hufanyika mwezi wa pili mwanzoni.
    Muda wa kupanda unatofautiana kutoka eneo moja kwenda jingine kulingana na majira ya mvua. Kwa mfano katika wilaya ya Morogoro tarehe za kupanda ni kuanzia februari 15 hadi Machi 15. Mkulima anashauriwa afuate kalenda ya muda wa kupanda kama anavyoshauriwa na bwana shamba wake.
    Kupanda kwa nafasi
    Kupanda kwa nafasi ni kati ya njia bora za kilimo inayomwezesha mkulima kupata mazao bora. Hivyo ni muhimu sana kuzingatia kupanda kwa mistari na kufuata nafasi zinazoshauriwa na wataalamu wa kilimo. Kwa mfano nafasi zifuatazo zinaweza kutumika katika upandaji wa mahindi:
    Nafasi
    Idadi ya mbegu kwa kila shimo
    Kiwango cha mbolea kutumia kizibo cha chupa
    90 sm X 30 sm
    1
    1
    90 sm X 25 sm
    1
    1
    90 sm X 50 sm
    2
    2

    3. Kupalilia
    Ni muhimu shamba lipaliliwe baada ya mimea kuota ili kuondoa magugu. Magugu ni mimea hivyo hushindana na mimea iliyopandwa na mkulima kwa kunyonya virutubisho ardhini. Magugu yanaweza pia kuhifadhi wadudu na magonjwa yanayoweza kushambulia mimea iliyopandwa na hivyo kupunguza mavuno. Magugu yaweza kuondolewa wa palizi ya mkono (yaani) kung’olea (ikiwa magugu yapo mbali mbali sana) au kulima kwa jembe la mkono au kwa kutumia dawa/viuagugu (HERBCIDES) hasa 2-4D.

    Mbolea za kukuzia
    Ni mbolea zinazotumika baada ya mimea kuota kwa lengo la kuikuza mimea ili itoe mavuno bora. Mara nyingi mbolea hizi zinatoa kirutubisho cha naitrojeni. Mbolea maarufu za kukuzia katika soko la Tanzania ni kama:
    AIna ya mbolea
    Kiwango cha kirutubisho cha naitrojeni
    Urea
    46%
    Calcium Ammonium Nitrate (CAN)
    23%
    Sulphate of Ammonia (SA)
    21%

    Urea inakirutubisho cha naitrojeni (N) kwa kiwango kikubwa na watu wengi wanauzoefu nayo. Vilevile bei yake ni nafuu ikilinganishwa na mbolea zingine za kukuzia. Mbolea hii iko katika hali ya chengachenga za mviringo (granules) za rangi nyeupe. Kiwango cha urea ni nusu kizibo cha soda kwa kila shina. Mbolea hizi hazidumu kwenye udongo kwa muda mrefu kwa hiyo huwekwa shambani wakati mimea inapokuwa na mahitaji makubwa ya kirutubisho cha naitrojeni na wakati udongo una unyevunyevu na shamba halina magugu.

    Pia wakulima hutumia mbolea za kukuzia zinazopatikana kwa bei nafuu kama vile BOOSTER (foliage nitrogeneous fertilizers) ambayo hupigwa kwa kunyunyizia katika majani ya mmea kila baada ya wiki 3, kwa mara 2-3 mpaka mahindi kuvunwa. Kiwango cha kupiga ni mchanganyo wa mls 50-80 ktk lita 15 za maji.  Mbolea za kukuzia huwekwa kuzunguka kila shina la mimea au pande mbili au tatu au nne za kila shina. Cha muhimu ni kwamba mbolea isirundikwe sehemu mmoja. Minjingu Mazao (kg50/ekari = gramu 10kwa shimo) pia yaweza tumika kwa kukuzia, hivyo mkulima yko huru kuchagua kulingana na uwezo na upatikanaji wake.

    Viwango Vya Mbolea Za Kukuzia Vinavyoshauriwa
    Kiwango kinachopendekezwa ni kilo 60 naitrogeni kwa hektari, ambacho ni sawasawa na kiasi kama inavyoonyeshwa kwenye jedwali namba 2. Mbolea inayotumika mara kwa mara ni Urea. Hata hivyo mbolea zingine kama SA inaweza kutumika kama kuna mahitaji ya salfa. CAN inaweza kutumika kama kuna mahitaji maalum ya nitrate na ammonium. Kwenye mahindi mbolea ya kukuzia inawekwa baada ya palizi ya kwanza ambayo ni kama wiki tatu mpaka wiki nne baada ya kupanda.

    Jedwali na. 2: Kiasi cha mbolea za kukuzia kwa inayopendekezwa kwa eneo (hektari au ekari)
    Aina ya mbolea za kukuzia
    Idadi ya mifuko ya kilo 50 kwa hektari
    Idadi ya mifuko ya kilo 50 kwa ekari
    Viwango
    Urea
    2
    1
    Nusu kizibo cha soda
    CAN
    2
    Kizibo kimoja cha soda
    SA*
    3
    1
    Nusu kizibo cha soda

    Mambo Muhimu Ya Kuzingatia
    Kuweka mbolea: Sehemu za nchi ambazo muda wa kukua mahindi ni mrefu (zaidi ya miezi mitatu), ni vyema kuweka mbolea za kukuzia mara mbili, yaani nusu ya kiwango kinachopendekezwa baada ya mwezi mmoja, na kurudia tena (kutumia nusu iliyosalia) baada ya wiki tatu.

    Kupalilia: Katika kilimo cha mahindi, ni muhimu shamba lipaliliwe siku 14 hadi 21 baada ya mimea kuota kufuatana na hali ya shamba wakati wa kupanda. Wataalamu wanashauri kwamba katika kilimo cha mahindi, shamba lipaliliwe mara 2-3, kufuatana na hali ya magugu katika shamba.

    - Utafiti unaonyesha kwamba, shamba la mahindi ambalo halijapaliliwa linaweza kupunguza mavuno kwa asilimia 60 hadi 100 ya mavuno yanayotarajiwa. Hata kama mkulima atatumia mbegu bora, aina na kiasi cha mbolea zinazoshauriwa, kupanda kwa mstari pamoja na mbinu nyingine bora zinazoshauriwa, bila kupalilia hali hii itaathiri mavuno yake.

    KUDHIBITI MAGONJWA NA WADUDU WANAOSHAMBULIA MAHINDI

    Magonjwa Yanayoshambulia Mahindi
    i) Maize streak virus
    Dawa/Kudhibiti: Mbegu bora inayostahimili ugonjwa, kupanda mapema, kung’oa mimea iliyoathirika ama kunyunyiza dawa za kuua ‘vectors’ kama vile inzi weupe (white flies).

    ii) Smut (Fugwe)
    Dawa/Kudhibiti: Tumia Helerat ukifuata maagizo kamili. 

    iii) Cob rot (kuoza kwa mhindi)
    Dawa/Kudhibiti: Tumia mbegu zinazostahimili kuoza.

    Wadudu Na Wanyama Wanaoshambulia Mahindi
    a) Viwavi Jeshi
    Ni wadudu aina ya funza ambao hutokana na Nondo.Hushambulia mahindi kwa kula majaniyake pamoja na shina. Wadudu hawa huangamizwa/kudhibitiwa kwa njia zifuatazo;-
    • Kuondoa vichaka karibu na shamba
    • Kunyunyizia sumu za asili kama vile Mwarobaini majuma mawili ya mwanzo.
    • Kunyunyizia sumu za viwandani endapo wadudu wameanza kuonekana kama vile Karate 1ml/1l

    b) Funza wa Mabua (Maize Stalk Borer).
    • Funza wa mabua hutoboa shina la mahindi na kusababisha kudumaa kwa mahindi.
    • Matundu, ungaunga kama wa msumeno huonekana kwenye majani yaliyoathiriwa.
    • Mashambulizi huanza juma la pili hadi la tatu baada ya mahindi kuota.

    Njia za kudhibiti zinazotumika
    • Kuchanganya mahindi na mazao jamii ya mikunde km vile maharagwe
    • Kung’oa mahindi yaliyoshambuliwa
    • Sumu za asili mwarobaini
    • Sumu za viwandani km vile Karate. pia waweza tumia Malathion, sumithion, vumbi ya cymbush au Sevin 5G na ufuate maagizo kamili.
     c) Cutworms (Vikata Shina)
     Dawa/Kudhibiti: Tumia Dragnet FT na ufuate maagizo kamili.

    d) Wanyama waharibifu
    Kudhibiti: Kuwatishia na kuwafukuza wanyama.
    Ili mkulima aweze kupata mazao mengi na bora inashauriwa kutumia dawa za kuzuia magonjwa na wadudu washambuliao mimea na njia zinginezo.



    KUVUNA, KUKAUSHA, KUSAFISHA NA KUHIFADIHI

    Kuvuna
    Mahindi yako tayari kuvuna wakati kikonyo kimekuwa dhaifu na mahindi yanaangalia chini. Mahindi yakishakauka vizuri yanatenganishwa na bua halafu majani ya mhindi kutolewa.

    Kukausha
    Kama mahindi hayajakauka vizuri hukaushwa zaidi katika juani siku 3-4 ili kupunguza unyevunyevu kufikia kiwango kinachofaa kwa kuhifadhi (14%). Ni muhimu mahindi yakauke vizuri ili yasioze yakiwekwa ghalani.
    Ili kujua kama mahindi yamekauka vizuri, tia mahindi kadhaa kwenye chupa ya soda iliyokauka na uongeze kiganja kimoja cha chumvi. Tingisha chupa halafu uwache itulie kwa dakika tatu. Chumvi ikikwama kando ya chupa, basi mahindi hayajakauka vizuri.

    Kusafisha
    Mahindi yaliyokauka vizuri hupepetwa na vilevile mahindi mabovu huondolewa.

    Kuhifadhi
    Mahindi huhifadhiwa ghalani baada ya kuwekwa viatilifu vya kuzuia bungua wa mahindi Njia za kisasa za uhifadhi hutumiwa kama vile matumiz ya ACTELLIC SUPER DUST katika uwiano wa 1kg kwa gunia 5-10 za ujazo wa 100kg. Kiatilifu kingine ni actellic solution katika rate ya 5mls katika gunia moja la kg 100.
    Njia nyingine ya kienyeji katika kuhifadhi mahindi ni kuweka juu ya ghala ambalo chini yake kuna jiko la kupikia ambalo hutoa moshi unaotumika kufukuza na kuua wadudu.





    Source: mogriculture

    No comments:

    Post a Comment